Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại

Trĩ là căn bệnh hậu môn - trực tràng phổ biến với tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng cao. Nhất là ở những người lớn tuổi. Do tâm lý e ngại nên nhiều người thường thăm khám và điều trị bệnh khá muộn gây ra nhiều hậu quả nặng nề. Dưới đây là thông tin về các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại để người bệnh tham khảo.

Tổng quan về bệnh trĩ

Bệnh trĩ được hình thành do sự giãn nở quá mức của các mạch máu, tĩnh mạch ở khu vực hậu môn - trực tràng. Ở trạng thái bình thường các mô này sẽ hỗ trợ việc kiểm soát phân thải ra. Khi các mô này phồng lên do sưng, viêm thì được gọi là bệnh trĩ.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-tri-noi-va-benh-tri-ngoai

Tổng quan về bệnh trĩ

Nguyên nhân gây bệnh trĩ chủ yếu là do chứng táo bón kinh niên. Tình trạng táo bón kéo dài sẽ khiến áp lực lòng hậu môn tăng cao, các tĩnh mạch to và giãn ra. Ngoài ra, bệnh còn do những nguyên nhân như: ngồi, đứng quá lâu trong thời gian dài, lao động nặng nhọc, ngồi đại tiện lâu, chế độ ăn uống thiếu chất xơ, uống ít nước, phụ nữ mang thai,...

Bệnh trĩ được chia thành 3 loại: trĩ nội, trĩ nội và trĩ hỗn hợp (kết hợp của 2 loại trĩ nội và ngoại) dựa trên vị trí mà búi trĩ xuất hiện.

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội

Trĩ nội được hình thành do các xoang tĩnh mạch trĩ trên (trực tràng trên) phồng to. Dựa vào mức độ nghiêm trọng khác nhau của trĩ nội mà người ta chia thành 3 giai đoạn chính:

- Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn đầu tiên của bệnh trĩ. Ở giai đoạn này, người bệnh chỉ có hiện tượng đi đại tiện ra máu. Những giọt máu thường lẫn trong phân hoặc dính trên giấy vệ sinh với số lượng ít. Khi nội soi có thể phát hiện trên niêm mạc có các nốt to, nhỏ khác nhau, mềm và có màu đỏ. Kiểm tra bằng tay thấy mềm, niêm mạc mỏng. Khi đi đại tiện dễ cọ xát với phân và gây chảy máu. Ngoài ra thì không có thêm dấu hiệu nào.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-tri-noi-va-benh-tri-ngoai

Các giai đoạn của bệnh trĩ nội

- Giai đoạn 2

Ở giai đoạn này, sau khi chảy máu liên tục sẽ dễ gây tình trạng viêm nhiễm, sưng đau ở hậu môn. Tình trạng này phát triển ngày càng nặng hơn, các búi trĩ to hơn và lòi ra khỏi hậu môn khi đi đại tiện nhưng có thể tự co lại được. Nội soi sẽ phát hiện các lớp niêm mạc trở nên dày hơn, búi trĩ chuyển sang màu đỏ tím, có kèm theo dịch tiết. Khi đi đại tiện do sự kích thích và ma sát với phân sẽ rất dễ gây ra chảy máu.

- Giai đoạn 3

Lúc này bệnh đã trở nên nghiêm trọng. Người bệnh cũng cảm thấy đau đớn, khó chịu hơn so với 2 giai đoạn trước. Các búi trĩ ngày càng to hơn, tăng sản mô liên kết, niêm mạc dày lên, có màu hồng đậm và thô ráp. Khi búi trĩ lòi ra thì không thể tự thu lại được nữa. Ngoài ra, trong giai đoạn này, ngay cả khi ho, khi đi bộ hay vận động cần dùng sức 1 chút là búi trĩ có thể lòi ra ngoài.

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

Khi các xoang tĩnh mạch trĩ dưới (trực tràng dưới) bị phồng to, trĩ được hình thành ở dưới đường lược thì được gọi là trĩ ngoại. Theo các chuyên gia, bệnh trĩ ngoại được chia thành 4 giai đoạn chính tương ứng với các mức độ khác nhau về độ ảnh hưởng và nguy hiểm của bệnh.

- Giai đoạn 1

Đây là giai đoạn khi các búi trĩ bắt đầu xuất hiện xung quanh niêm mạc hậu môn. Người bệnh thường cảm thấy ngứa, cộm ở hậu môn. Hay đôi khi đi đại tiện có thể thấy sự xuất hiện của máu tươi lẫn trong phân hoặc trong trên giấy vệ sinh.

- Giai đoạn 2

Giai đoạn này rất dễ nhận biết bởi lúc này khi các búi trĩ bắt đầu phát triển lớn hơn sẽ gây cản trở cho người bệnh mỗi khi ngồi hay đi đại tiện. Người bệnh sẽ thấy xuất hiện nhiều hơn hiện tượng đại tiện ra máu với số lượng tăng dần.

cac-giai-doan-phat-trien-cua-benh-tri-noi-va-benh-tri-ngoai

Các giai đoạn của bệnh trĩ ngoại

- Giai đoạn 3

Đây là giai đoạn chứng tỏ bệnh trĩ ngoại đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn. Ở giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy búi trĩ sa xuống, cần dùng tay mới có thể đẩy lên được. Đồng thời, hiện tượng chảy máu và dịch xuất hiện cũng nhiều và mức độ nguy hiểm hơn.

- Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ ngoại. Ở giai đoạn này, búi trĩ sa ra ngoài nặng hơn và không thể dùng tay đẩy lên được nữa. Ngoài ra, khi búi trĩ sa ra ngoài sẽ làm tăng khả năng viêm nhiễm, gây hoại tử. Lâu dần có thể dẫn đến ung thư trực tràng. Lúc này người bệnh cần phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp phẫu thuật.

Lời khuyên: Bệnh trĩ càng để lâu thì việc điều trị càng trở nên phức tạp. Chính vì vậy, ngay khi phát hiện bản thân có biểu hiện của bệnh trĩ thì người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Dựa vào mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định những phương pháp điều trị phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về các giai đoạn phát triển của bệnh trĩ nội và bệnh trĩ ngoại. Nếu còn thắc mắc gì thêm, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.