Những điều cần biết về bệnh viêm khớp hàm thái dương

Những điều cần biết về bệnh viêm khớp hàm thái dương

Viêm khớp hàm thái dương là một bệnh lý khá phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi đối tượng. Bệnh gây nhiều phiền toái trong việc ăn uống, giao tiếp,... Để có cái nhìn toàn diện hơn, mời bạn đọc theo dõi bài viết những điều cần biết về bệnh viêm khớp hàm thái dương.

Viêm khớp hàm thái dương là gì?

Khớp thái dương hàm được cấu tạo gồm một đĩa khớp nằm ở chính giữa 2 đầu xương hàm dưới bên dưới và đầu xương thái dương hàm trên phía bên trên. Xung quanh khớp gồm có các hệ thống dây chằng và các cơ bám vào. Chỉ khi có sự ăn khớp giữa hai hàm trên dưới cùng với hoạt động của các nhóm cơ thì các cử động nhai, nói, nuốt được thực hiện dễ dàng. Vậy viêm khớp hàm thái dương là gì?

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-viem-khop-ham-thai-duong

Viêm khớp thái dương hàm là gì?

Theo các chuyên gia, viêm khớp thái dương hàm là tình trạng đau có chu kỳ, co thắt cơ và mất cân bằng ở khớp nối giữa xương hàm dưới và xương sọ. Từ đó, dẫn đến hiện tượng sự ăn khớp không tốt các răng giữa hai hàm, gây rối loạn vận động các cơ hàm. Nguyên nhân gây viêm khớp thái dương hàm có thể là do nhiễm khuẩn, sau chấn thương cấp, viêm khớp dạng khớp hay do những thói quen xấu như: nghiến răng, cắn bút,...

Biểu hiện của bệnh viêm khớp thái dương hàm

Các biểu hiện viêm khớp thái dương hàm rất đa dạng. Bao gồm:

- Bị đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Thậm chí là cứng khớp làm cho việc mở và đóng miệng gặp nhiều khó khăn.

- Người bệnh có thể nghe tiếng lục cục khi nhai. Điều này chứng tỏ bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-viem-khop-ham-thai-duong

Người bệnh có cảm giác mỏi hoặc sưng một bên mặt

- Cảm giác mỏi hoặc sưng mặt ở phía bên khớp thái dương hàm bị đau. Nguyên nhân là do cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục dẫn đến hiện tượng phì đại cơ nhai.

- Trong một vài trường hợp có thể kèm theo triệu chứng đau răng, đau đầu, ù tai, chóng mặt hoặc xuất hiện các vấn đề về thính giác.

Viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không?

Viêm khớp thái dương hàm có diễn biến trầm lặng và thường gây nhầm lẫn với các bệnh lý khác. Do đó, người bệnh thường phát hiện chậm trễ. Nhiều người mặc dù mắc bệnh nhưng không biết viêm khớp thái dương hàm có nguy hiểm không nên vẫn chần chừ không đi điều trị kịp thời. Từ đó gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Biến chứng đầu tiên của viêm khớp thái dương hàm là giãn khớp. Khi bị giãn khớp thì rất dễ bị trật khớp, dính khớp. Từ đó gây ra hiện tượng thoái hóa khớp, dính giữa đĩa khớp với các đầu xương.

Nguy hiểm hơn có thể dẫn đến thủng khớp đĩa khớp. Lúc này, nếu không được điều trị thì có thể dẫn đến hiện tượng phá hủy đầu xương, làm xơ cứng khớp khiến bệnh nhân không thể há miệng được.

Viêm khớp thái dương hàm có chữa được không?

Nếu đang lo lắng không biết viêm khớp thái dương hàm có chữa được không? thì người bệnh có thể yên tâm. Vì căn bệnh này không hề khó chữa.

Tùy theo nguyên nhân cũng như mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cách chữa bệnh viêm khớp thái dương hàm phù hợp.

- Điều trị không can thiệp

Là phương pháp điều trị không tác động trực tiếp vào khớp hàm thái dương.

+ Đối với trường hợp nhẹ có thể điều trị bằng thuốc để cải thiện triệu chứng bệnh. Vậy viêm khớp thái dương hàm uống thuốc gì? Thông thường bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng viêm, thuốc giãn cơ,...

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-viem-khop-ham-thai-duong

Viêm khớp thái dương hàm nhẹ có thể điều trị bằng thuốc

+ Bên cạnh đó, người bệnh nên áp dụng các bài tập vật lý trị liệu cho cơ hàm và cổ như: xoa bóp, chườm nóng,...

+ Có thể mang máng nhai bằng nhựa cứng trong miệng để thư giãn cơ. Đồng thời, giảm tải áp lực lên khớp và giúp cải thiện sự ăn khớp của các răng.

- Điều trị can thiệp

Nếu trường hợp viêm khớp thái dương hàm nặng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị can thiệp. Bao gồm:

+ Mài chỉnh trên răng để loại bỏ các vướng, cộm làm hàm dưới vận động không thoải mái, làm răng giả cho các răng đã gẫy, chỉnh hình các răng lệch lạc.

+ Can thiệp phẫu thuật trực tiếp vào khớp thái dương hàm.

Thời gian điều trị bệnh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào mức độ bệnh. Chính vì vậy, ngay khi có những biểu hiện của bệnh, người bệnh hãy chủ động tìm đến các cơ sở uy tín, chất lượng.

Viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều bệnh viện, phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp ra đời. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng uy tín, tin cậy. Điều này khiến người bệnh phân vân không biết viêm khớp thái dương hàm khám ở đâu tốt?

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-viem-khop-ham-thai-duong

Địa chỉ khám viêm khớp thái dương hàm tốt nhất

Theo các chuyên gia y tế, một địa chỉ thăm khám và điều trị viêm khớp thái dương hàm chất lượng phải đảm bảo các yếu tố:

- Có giấy phép hoạt động, chuyên về các bệnh lý cơ xương khớp.

- Y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, nhiều năm kinh nghiệm.

- Máy móc, trang thiết bị được đầu tư hiện đại.

- Môi trường thăm khám đảm bảo sạch sẽ, vô trùng.

- Chi phí thăm khám được công khai, minh bạch.

Người bệnh hãy căn cứ vào những yếu tố trên để lựa chọn địa chỉ điều trị tốt nhất.

Trên đây là những chia sẻ về những điều cần biết về bệnh viêm khớp hàm thái dương. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy nhấp vào bảng tư vấn trực tuyến bên dưới, các chuyên gia sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.