Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp

Tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khóp và cách điều trị là điều đang được rất nhiều người quan tâm. Thoái hóa khớp thường được xem là căn bệnh ở người cao tuổi. Tuy nhiên, trong những năm gần đây nó đang có dấu hiệu trẻ hóa. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp trong bài viết dưới đây.

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Bệnh thoái hóa khớp là tình trạng thoái hóa ở các khớp xương, sụn ở người bị suy giảm chức năng. Bệnh thoái hóa khớp gây ra tình trạng phân hủy giữa các khớp. Khiến cho khớp trở nên mất khả năng vận động.

Bệnh thoái hóa khớp là do những nguyên nhân sau:

Tuổi tác: Tuổi cao kèm theo những sự lão hóa về khớp xương, sụn, xương yếu dần và gây ra bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi. Ở độ tuổi trên 60 tuổi rất dễ mắc bệnh thoái hóa khớp.

Bẩm sinh: Đây được xem là nguyên nhân thứ phát gây ra bệnh thoái hóa khớp. Từ khi mới sinh ra, các khớp phát triển không đều, các khớp đè đè nén lên nhau.

Di truyền: Các chuyên gia cho biết, bệnh thoái hóa khớp có tính chất di truyền. Nếu có người thân mắc bệnh thì bạn có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa khớp.

Bệnh thoái hóa khớp là gì?

Chấn thương: Biến dạng khớp sau chấn thương, các loại khối u, viêm hoại sản làm thay đổi hình thái các khớp xương và gây nên tình trạng thoái hóa khớp.

Thừa cân: Cân nặng có ảnh hưởng trực tiếp đến các bệnh xương khớp. Nếu mắc bệnh béo phì nên giảm cân tránh dẫn đến bệnh thoái hóa khớp.

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp có những triệu chứng mà bệnh nhân cần lưu ý:

  • Đau khớp:

Bệnh thoái hóa khớp sẽ gây ra nhiều đau đớn khi bệnh nhân vận động. Nếu tình trạng bệnh nhẹ, người bệnh nên nghỉ ngơi sẽ hết đau. Tuy nhiên, nếu bệnh nặng hơn thì các cơn đau sẽ diễn ra thường xuyên hơn và đau đối xứng qua vùng bên cạnh.

  • Hạn chế vận động

Các cơn đau diễn ra thường xuyên và những chuyển biến nặng hơn của bệnh sẽ làm cho bệnh nhân bị hạn chế vận động. Tại các khớp bị thoái hóa và các vùng lân cận sẽ khó cử động.

  • Biến dạng khớp

Bệnh thoái hóa khớp nếu không được điều trị sẽ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp. Do lechjw trục khớp hoặc do thoái vị màng dịch. Người bệnh nên có biện pháp ngăn chặn và điều trị bệnh thoái hóa sớm, tránh những hậu quả nguy hiểm có thể xảy ra.

Biểu hiện bệnh thoái hóa khớp

Những dạng thoái hóa khớp thường gặp

  • Thoái hóa khớp gối: Đây là khớp rất dễ bị thoái hóa. Khớp gối làm nhiệm vụ nâng đỡ cả cơ thể.
  • Thoái hóa khớp vai: Khi mắc bệnh thoái hóa khớp vai, bệnh nhân sẽ khó cử động và thực hiện các động tác như: xoay người, nghiêng cổ…  
  • Thoái hóa khớp háng: Khi mắc bệnh này các bệnh nhân sẽ thấy đau xung quanh vùng khớp hàng, vùng hông và một số vị trí xung quanh.
  • Thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay, ngón tay: Dấu hiệu nhận biết khi bị thoái hóa khớp bàn tay, cổ tay, ngón tay là xuất hiện các sốt dưng ở dùng khớp làm cho ngón tay, bàn tay trở nên ghồ ghề thất thường, không được cân đối.

Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng Đông y

Bên cạnh việc điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng Tây Y. Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng Dông Y cũng được áp dụng rất phổ biến.

  • Châm cứu: Đây là phương pháp đã được áp dụng từ rất lâu. Phương pháp này có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp.
  • Thuốc đông y: Có tác dụng giảm đau, tăng cường sự tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn. Làm giảm quá trình của thoái hóa khớp.

Để có tác dụng tốt nhất trong việc điều trị bệnh thoái hóa khớp. Thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Vậy bệnh thoái hóa khớp ăn gì và kiêng gì?

Chế độ dinh dưỡng khi mắc bệnh thoái hóa khớp 

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp ăn gì?

Người bệnh thoái hóa khớp vẫn có thể ăn thịt, tôm, cua. Đặc biệt nên bổ sung cá như: cá hồi, cá thu, cá ngừ. Vì trong cá có chứa nhiều acid béo Omega3 tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, nên ăn thực phẩm có nước hầm xương ống hay sụn bò vì những hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn khớp khỏe mạnh.

Ngoài ra, người bệnh thoái hóa khớp nên bổ sung đầy đủ các loại ngũ cốc. Một số thực phẩm thực vật như đậu nành, rau xanh, hoa quả tươi…

Bệnh thoái hóa khớp kiêng ăn gì?

Khi mắc bệnh thoái hóa khớp, bệnh nhân nên tránh những thực phẩm llamf tăng chất mỡ trong máu. Nên tránh những loaij mở, bơ, xúc xich.

Tránh những thực phẩm có hàm lượng purin và Fructozo cao như: cá trích, thịt gia súc.

Hạn chế hoặc không dùng các loại thức uống có cồn như rượu, bia và các đồ uống chứa chất kích thích.

Trên đây là một số thông tin về tìm hiểu về bệnh thoái hóa khớp. Nếu có thắc mắc hãy bấm vào khung chat bên dưới để được tư vấn trực tiếp.